Thursday, 4 January 2018

हॉटेलमध्ये मिळणारं जेवण, किंवा.. इन्सटंट फूड..!
हे म्हणावं इतकं, आपल्या प्रकृतीला लाभदायक नसतं. निव्वळ आपल्या जिव्हेचे चोचले म्हणून आपण या गोष्टी चाखत असतो. आता माझ्या या वयात तर, मला हॉटेलमध्ये मिळणारं जेवण बिलकुल पचनी पडत नाही. त्या जेवणाने मला हमखास पित्ताचा किंवा अपचनाचा त्रास होणारच. याची मला खात्री असते. पण.. घरच्यांना त्याची आवड असल्याने, कधीतरी हॉटेलमध्ये जाऊन मला हे जेवण करावं लागतच..
परंतु, काही ठिकाणी.. मी आवर्जून जेवण करायला जात असतो. कारण, त्या ठिकाणी अगदी खात्रीशीर जेवण मिळत असतं. अर्थातच ते जेवण मांसाहारी असतं. आणि.. त्याचं विशेष महत्व म्हणजे, अशी खानावळ टाईप हॉटेल वाली मंडळी.
सोमवार, गुरुवार, एकादशी, पौर्णिमा, चतुर्थी.. हे दिवस हमखास पाळत असतात. या दिवशी हि लोकं, आपली हॉटेलं बंद ठेवतात. आणि हॉटेल चालू असणाऱ्या दिवशी, रोजच्या हिशोबाने, मोजकंच जेवण ते बनवत असतात. जेणेकरून जेवण शिळं पडता कामा नये. त्यामुळे, तिथे जेवणाऱ्या व्यक्तीला पोटाच्या त्रासदायक अडचणी कधीच जाणवत नाहीत. अशा हॉटेलमध्ये, दुपारी तीन वाजेपर्यंत सगळं जेवण संपून जातं. आणि, मुख्य म्हणजे हि हॉटेलं संध्याकाळी चालू नसतात. कारण मांसाहार हा पचायला जड असल्याने. शक्यतो रात्रीच्या जेवणात त्याचा समावेश करून नये असं म्हणतात. कदाचित.. हा नियम सुद्धा ती हॉटेल वाली मंडळी पाळत असावीत, असा माझा अंदाज आहे.
हे सगळं सांगायचं कारण म्हणजे. पूर्वी माझ्या एका मित्राचं शुद्ध शाकाहारी जेवणाचं हॉटेल होतं.
तिथे भाजीसाठी बनवली जाणारी ग्रेव्ही फार मोठ्या प्रमाणात बनवून ठेवली जात असायची. ती ग्रेव्ही, त्यांना किमान आठवडाभर तरी पुरायची.
कारण.. ग्रेव्ही बनवणं, म्हणावं इतकं सोपं काम नाहीये. विविध प्रकारच्या भाज्या, मसाले भाजून आणि वाटून घेऊन ती ग्रेव्ही बनवली जाते. आणि, रोजच्या रोज अशी ग्रेवी बनवणं म्हणजे फार कठीण काम आहे. त्यामुळे, सर्रास सगळ्या ( काही नियम पाळणारी हॉटेल्स वगळता ) हॉटेल्समध्ये ग्रेव्ही हि वन टाईम बनवली जाते. आणि तीच ग्रेव्ही किमान आठवडाभर तरी वापरली जाते. आणि, हि ग्रेव्ही संपेपर्यंत, रोजच्या रोज सकाळ संध्याकाळ तिला गरम केली जाते. त्यामुळे, ती खराब होत नाही. परंतु शिळी मात्र नक्कीच होते. बहुतेक हा प्रकार बऱ्याच मित्रांना माहिती नसावा. पण.. जे आहे ते अगदी खरं आहे. फाईव्ह स्टार हॉटेलमध्ये सुद्धा, अगदी असाच प्रकार असावा. असा माझा अंदाज आहे.
आता, इन्सटंट फूड बाबत आपण बोलूयात..
मला एक गोष्ट समजत नाहीये, आपण जे जीवन जगतोय ते फक्त खाण्यासाठी. तर मग त्याकरिता नको त्या तडजोडी का..?
फ्रोझन फूड हे शरीराला शंभर टक्के हानिकारक असतं. ती फक्त एक तडजोड असते. तो रोजच्या रोज खाण्याचा विषय नाहीये. खरं सांगायला गेलं तर, फ्रोझन फूडमध्ये काहीच चव नसते. चिकन, मटन, मासे, आणि हिरव्या फळ आणि पालेभाज्या आपल्याला फ्रोझन स्वरुपात मिळत असतात. पण तुम्ही कधीही चेक करून पाहा. त्यात बिलकुल चव नसते.
त्या ठराविक भाजीला किंवा मासाला जी चव असते, ती फक्त आणि फक्त त्यात असलेल्या मसाल्याची. असे पदार्थ पचायला सुद्धा खूप जड असतात. आणि पोटाला सुद्धा हानिकारक असतात. पोट ठीक असेल, तर तुमचं जीवन रंगीत असेल.
त्यामुळे.. पोटावर पाय देणाऱ्या,
हॉटेल आणि इन्सटंट फूड पासून नेहेमीच सावध राहा.
( टीप :- वरील मात्रा सरसकट हॉटेल्ससाठी लागू होत नाही. काही हॉटेलमध्ये, रोजच्या रोज ताज्या मसाल्यातील भाज्या सुद्धा बनवून मिळतात. चोखंदळ व्यक्तींनी, याची विचारपूस करून किंवा माहिती काढून, जेवणाचा आस्वाद घ्यावा. )

Show more react

No comments:

Post a Comment