Wednesday, 28 February 2018

बऱ्याच मित्र आणि मैत्रिणींच्या आग्रहाखातर, आज मी हि मटन बनवण्याची अगदी सोपी रेसिपी तुमच्या समोर सादर करत आहे. हि रेसिपी इतकी सोपी आणि स्वादिष्ट आहे, कि आमचे पुरुष मंडळी सुद्धा हि रेसिपी अगदी आरामात बनवू शकतील. चला तर मग.. सुरवात करूयात,
आळणी मटन आणि त्याचा पिवळा रस्सा, हा बऱ्याच खवय्यांचा विक पॉईंट असतो. काही व्यक्ती, जेवण करण्या अगोदर, आपली भूक दुपटीने वाढावी म्हणून. हे आळणी सूप, भुरके मारून पीत असतात. आणि, मटणाचे काही मऊ पीस तोंडात घोळवून घेत असतात. आणि तोच स्वर्गीय स्वाद जिभेवर कायम ठेवत. नंतरच्या जेवणावर आडवा हात मारत असतात. हे माझं आजवरच निरीक्षण आहे. कारण, मी स्वतः सुद्धा याच जातकुळीतला आणि पट्टीचा खवय्या आहे.
अळणी मटन बनवण्यासाठी.. आपल्याला साहित्य लागणार आहे. ७५० ग्राम गुलाबी रंगाचं लुसलुशीत मटन. मी मटन घेताना, अगदी मऊ मटन घेत नाही. मटन घेण्यात मी माझी प्रथम पसंती देत असतो. ती बकऱ्याच्या " फुट " या विषयाला. फुट म्हणजे, बकऱ्याच्या पाठीकडील भाग. या भागातील मास, वजनाला जास्ती सुद्धा पडतं. आणि यात, मासा बरोबर थोडी हाडकं सुद्धा असतात. या मटणाचे पीस, अगदी बर्फी सारखे पडतात. पण या मटणात असणारी ती हाडकं, आपल्याला चाऊन चोथा करून खाता येतात. त्यामुळे, आपल्या शरीराला मोठ्या प्रमाणात कॅल्शियम मिळतं. आणि हो, मुतखडा असलेल्या व्यक्तींनी हे हाडं चघळायचं धाडस करू नका. या हाडकात फार मोठ्या प्रमाणात, क्षार असतात. असो.. थोडं विषयांतर झालं.
सुरवातीला मटणाला.. एका पाण्यात मस्तपैकी धुवून घ्यावं. त्यांनतर, त्याला अंदाजे.. हळद, मीठ चोळून घ्यावं. आणि साधारणपणे, अर्धा तासभर हे मटन मुरत ठेवावं.
नंतर.. एक मोठा कांदा अगदी बारीक चिरून घ्यावा. एक छोटा चमचा आले लसणाची पेस्ट घ्यावी, थोडी चिरलेली कोथिंबीर आणि पुदिना घ्यावा.
कुकरमध्ये.. पळीभर तेल टाकावं, त्यात चिरलेला कांदा लाल होईपर्यंत परतावा. ( आणि हो, कांदा परतताना.. त्यात थोडं मीठ घालावं. यामुळे कांदा लवकर भाजला जातो. ) नंतर त्यात.. हळद, चिरलेली कोथिंबीर आले लसूण पेस्ट आणि पुदिना घालून हे मिश्रण हलवून घ्यावं. एक वाफ आल्यावर, त्यात मटण घालावं. हे सगळं मिश्रण एकजीव करून घ्यावं. एक वाफ येईपर्यंत, कुरकरला अगदी वरच्यावर झाकण लावावं. एक वाफ आल्यावर, हे मटण पुन्हा एकदा पळीने हलवून घ्यावं. आणि त्यात दोन मोठे तांबे गरम पाणी घालावं. हे फार महत्वाचं आहे बरं का, मटण शिजवण्यासाठी गरम पाणीच घालावं. त्यामुळे मटण वातड होत नाही, आणि व्यवस्थित शिजतं. पाणी घालून झाल्यावर, कुकरला झाकण लावून घ्यावं, आणि कुकरची शिट्टी फसफसे पर्यंत. मोठ्या आचेवर हे मटण शिजवून घ्यावं. कुकरची शिट्टी फसफसायला लागली, की गॅस अगदी लहान करावा. आणि पंधरा मिनिटे मंद आचेवर हे मटण शिजू द्यावं. पंधरा मिनिटांनी गॅस बंद करावा. आणि अर्धा तास, हे मटण आतील वाफेवर शिजू द्यावं. कुकर थंड झाल्यावर. आळणी मटण आणि हवा तेवढा आळणी रस्सा बाजूला काढून घ्यावा. आणि गरमागरम रस्सा आणि लुसलुशीत मटण खाण्यासाठी सर्व करावं.
त्यानंतर.. आले, लसूण, खोबरं, कांदा, लाल तिखट, आणि तयार मटण मसाला वाटून घ्यावा. हा सगळा मसाला अगदी अंदाजे आणि फार कमी प्रमाणात घ्यावा. फक्त त्या पिवळ्या रश्याला एक तिखटपणा यावा इतकंच. आणि हा मसाला तेलात चांगला भाजून घ्यावा. आणि उरलेल्या आळणी रश्यात हा मसाला घालून, त्याला गॅसवर एक उकळी आणावी.
उरलेल्या मटणासाठी, तव्यावर थोडं तेल घ्यावं. आणि त्यात फक्त लाल तिखट घालून थोडसं परतावं, आणि त्यात उरलेलं आळणी मटण घालावं. आणि हे मिश्रण अगदी हलक्या हाताने हलवून घ्यावं. त्यावर वरून थोडं मीठ भुरकवा, आणि बारीक चिरलेली कोथिंबीर वरून पसरून घ्यावी.
आता बरीच लोकं म्हणतील, ही अगदी साधी पद्धत आहे. पण खरं सांगायला गेलं तर, मटण हा विषय तुम्ही जितका कमी मसाल्यात बनवाल, तितकं ते चविष्ट लागतं. यात तुम्हाला मटण खाल्ल्याचा खरा फील येईल. उगाच मसाला खाल्ल्या सारखं वाटणार नाही. चला तर मग, कामाला लागा..!!

No comments:

Post a Comment